Trang chủ

Giới thiệu

Kinh nghiệm học tập của bạn Khánh Linh trường THCS Lạc Viên
Ngày đăng 01/09/2012 | 12:00 | Lượt xem: 1260

Nhắc đến học tập chúng ta lại nhớ đến câu nói bất hủ của V.I.Lê Nin: " Học. Học nữa. Học mãi ." Đúng vậy, học tập là vấn đề rất quan trọng đối với mỗi người . Học không chỉ ngày một ngày hai mà việc học là suốt đời vì học tập gồm có nhiều vấn đề như: Học hỏi để tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm sống, học đạo đức để làm người...

Nhưng hôm nay, nhưng tôi chỉ xin nhắc đến một phần nhỏ là " Học để tiếp thu kiến thức", vì đây là nhiệm vụ quan trọng chủ yếu của những người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường như chúng ta. Và sau đây tôi xin có một vài ý kiến về kinh nghiệm học tập của mình.

Trước hết để tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng, nhanh chóng, chúng ta hãy lập ra cho mình một thời gian biểu hợp lý, chặt chẽ và thực hiện thời gian biểu đó một cách nghiêm túc. Trước khi lên lớp, chúng ta hãy đọc trước những bài sắp học, có chỗ nào không hiểu thì có thể nhờ các thầy cô giáo giảng giải. Sau đó ta lên lớp, ta sẽ được nghe lại một lần nữa và chắc chắn rằng kiến thức của buổi học hôm đó sẽ ngấm nhanh giúp ta nhớ bài lâu hơn.

Hiện nay có tình trạng các bạn học sinh luôn chạy theo các lớp học thêm để làm những dạng bài tập nâng cao mà trong  khi chưa nắm các kiến thức cơ bản. Hậu quả là sẽ không làm được bài nâng cao và các bài tập cơ bản. Chính vì vậy, trước tiên chúng ta hãy nắm chắc các kiến thức trong SGK, sau đó mới làm các bài tập nâng cao. Có vậy chúng ta sẽ không bao giờ quên kiến thức. Khi đứng trước một vấn đề, chúng ta không được dễ dàng chấp nhận mà hãy đặt ra nhiều câu hỏi để biết được cặn kẽ vấn đề. Cũng không được thoả mãn với những kiến thức mình đã có. Hãy luyện tập, trau dồi nhiều kiến thức hơn nữa. Quan trọng hơn, chúng ta phải biết áp dụng kiến thức vào thực tế. Như vậy chúng ta sẽ tự rút ra được những điều thú vị, có ích cho bản thân.

Ông cha ta có câu: " Học thầy không tày học bạn". Quả đúng như vậy, nếu như chỉ biết học, chỉ biết tiếp thu kiến thức của thầy cô giáo thì ta sẽ bị thiếu hụt kiến thức. Vì vậy chúng ta cần phải học cả ở bạn bè, những người xung quanh. Hiện nay, các lớp đã thành lập những đôi bạn cùng tiến giúp đỡ nhau trong học tập. Đó là một phong trào tốt cần phát huy. Nhưng chỉ học ở thầy cô và bạn bè vẫn chưa đủ, chúng ta còn phải học qua sách báo, qua thực tế đời sống.

Một vấn đề cuối cùng tôi muốn đưa ra là thành công trong học tập hay thành công trong lĩnh vực nào đó không chỉ có dựa vào trí thông minh, mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm chỉ cần cù của chúng ta. Vì thế chúng ta hãy chăm chỉ học tập đừng quá ỷ lại vào trí thông minh của mình.

Trên đây là một số ý kiến của tôi về vấn đề học tập. Mong rằng , những góp ý của tôi sẽ giúp được các bạn học sinh học tập tốt hơn để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước.